Công ty CP Đầu tư và Truyền thông Đông Nam

Địa chỉ: Tố Hữu, Nam Từ Liêm, Hà Nội

http://dongnammedia.com.vn

DONGNAM MEDIA

DONGNAM MEDIAVới hơn 1000 sự kiện, hội nghị đã được tổ chức
DONGNAM MEDIALà đơn vị tổ chức sự kiện chuyên nghiệp

Khai mạc tuần lễ văn hóa du lịch Gia Lai 2023 và liên hoan trình diễn cồng chiêng Tây Nguyên

  • Ngày đăng: 2:18 13/11/2023
  • Lượt xem: 587 Views
(PLVN) – Tối 11/11, tại Quảng trường Đại Đoàn Kết (TP Pleiku, Gia Lai), UBND tỉnh Gia Lai đã tổ chức Lễ khai mạc Tuần Văn hóa – Du lịch Gia Lai và Liên hoan trình diễn di sản văn hóa phi vật thể Không gian văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên năm 2023, với chủ đề “Gia Lai – Những sắc màu văn hóa”.

Tham dự lễ, có ông Lê Minh Hoan – Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; ông Hoàng Đạo Cương – Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; lãnh đạo các tỉnh Tây Nguyên; cùng hơn 1.300 thành viên của các đoàn cồng chiêng.

Sinh hoạt của người dân Tây Nguyên được tái hiện qua các tiết mục văn nghệ.

Trong khuôn khổ Tuần văn hóa Du lịch Gia Lai năm 2023, Festival Văn hóa cồng chiêng được diễn ra trong 2 ngày (11 – 12/11) tại Quảng trường Đại Đoàn Kết, là hoạt động tôn vinh giá trị của không gian văn hóa cồng chiêng và tinh thần kế thừa, sáng tạo của cộng đồng các dân tộc Tây Nguyên – những chủ nhân của di sản thông qua các buổi trình diễn đầy âm thanh và màu sắc của trên 1.000 nghệ nhân 5 tỉnh Tây Nguyên. Trong đó, Gia Lai có 17 đoàn đến từ các huyện, thị xã, thành phố với trên 870 nghệ nhân và 140 nghệ nhân của 4 đoàn thuộc các tỉnh: Đắk Lắk, Đắk Nông, Kon Tum, Lâm Đồng.

Hàng trăm diễn viên múa là những người dân đến từ các buôn làng.

Phát biểu khai mạc tại buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Trương Hải Long, cho biết: Tuần Văn hóa – Du lịch Gia Lai năm 2023 và Liên hoan trình diễn di sản văn hóa phi vật thể Không gian văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên tại Gia Lai năm 2023 là sự kiện nhằm hiện thực hoá chủ trương, đường lối của Đảng về phát triển văn hoá Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc và thực hiện cam kết với UNESCO về hoạt động tôn vinh, bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa đã được UNESCO ghi danh.


Cồng chiêng được coi là tài sản quý giá, là bản sắc văn hóa riêng có của mỗi tộc người Tây Nguyên, là biểu trưng cho sự linh thiêng, quyền lực và sự giàu có của các dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên. Không gian Văn hoá Cồng chiêng Tây Nguyên đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

“Việc tổ chức Tuần Văn hóa – Du lịch Gia Lai năm 2023 đặc biệt là Liên hoan trình diễn di sản văn hóa phi vật thể Không gian văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên tại tỉnh Gia Lai năm 2023 là nhằm tôn vinh giá trị Không gian Văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên; tạo sự giao lưu văn hóa, đoàn kết, hiểu biết lẫn nhau giữa các dân tộc trong khu vực; là dịp để quảng bá đến du khách trong và ngoài tỉnh về giá trị độc đáo của di sản Không gian văn hoá cồng chiêng Tây Nguyên cùng với cảnh quan thiên nhiên, văn hóa và con người Gia Lai. Đây cũng là cơ hội để hợp tác, thu hút các nguồn lực đầu tư, góp phần xây dựng Gia Lai nói riêng, các tỉnh Tây Nguyên nói chung ngày càng phát triển bền vững và giàu mạnh”, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai nhấn mạnh.

Cũng tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bộ Văn hóa Hoàng Đạo Cương đã trao Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt Rộc Tưng – Gò Đá và Quyết định công nhận bảo vật quốc gia đối với Sưu tập công cụ Sơ kỳ Đá cũ An Khê, tỉnh Gia Lai.

các tin tức khác

Khai mạc Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXIII

 Tối 21/11, tại Quảng trường Lâm Viên, TP Đà Lạt, Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXIII đã long[.....]

Lễ kỷ niệm 78 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Tối 31/8, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân chủ trì Lễ kỷ niệm[.....]

Bế mạc Festival dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh năm 2023

Sau gần 10 ngày diễn ra chuỗi sự kiện văn hóa sôi nổi, đầy màu sắc, thấm đẫm giá trị[.....]

Khai mạc Festival dân ca ví dặm Nghệ Tĩnh năm 2023 – Tinh hoa tỏa sáng

Tối 28-7, Bộ Văn hóa, thể thao &du lịch phối hợp với UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ khai[.....]

Ấn tượng chương trình nghệ thuật “Bản hùng ca bất diệt”

Tối 19/7, tại sân khấu chính Nghĩa trang Hàng Dương – Côn Đảo đã diễn ra chương trình nghệ thuật[.....]

Đại Nhạc Hội” Đôi cánh diệu kỳ” tại Quảng trường 2-4 tại thành phố Nha Trang, Tỉnh Khánh Hòa

Trong chuỗi Chương trình liên kết phát triển thương hiệu du lịch và điện ảnh Việt Nam năm 2023, UBND[.....]